เครื่องปั่นผลไม้คืออะไรและใช้งานอย่างไร

เครื่องปั่นผลไม้ คืออุปกรณ์ไฟฟ้าภายในครัวที่สามารถช่วยสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มหรือเมนูเกี่ยวกับผลไม้ ซึ่งได้ความนิยมมากในปัจจุบัน มีต้นกำเนิดมาจากนายสตีเฟ่น นักประดิษฐ์ชาวโปแลน ในปี ค.ศ. 1922 ด้วยความรู้สึกว่าอยากได้เครื่องที่ช่วยทำให้เราสามารถทำน้ำผลไม้เพื่อใช้ดื่มในบ้านหรืองานเทศกาลต่างๆ

ในตอนแรกนั้นออกแบบให้มีลักษณะเป็นโถทรงกระบอก มีใบมีดอยู่ด้านล่างที่ติดกับมอเตอร์ สามารถปั่นผลไม้จนออกมาเป็นน้ำพร้อมดื่มได้ ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัท Arnold Electric จนเมื่อนายเฟรด เจ้าของโรงงานเกี่ยวกับอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัว นำมาพัฒนาต่อจนกลายมาเป็นเครื่องปั่นผลไม้ที่ใช้ระบบไฟฟ้าและสามารถใช้งานในครัวเรือนได้ในปี ค.ศ. 1933 จนได้รับความนิยมและพัฒนาสินค้ารุ่นใหม่แบบในปัจจุบันที่เราเห็น ในบ้านเรานั้นผู้นิยมใช้วิธีการคั้นด้วยการตำ แน่นอนว่าใช้เวลานานมากกว่าจะสามารถปั่นผลไม้ กระเทียม หัวหอม ขิงข่า หรือเนื้อสัตว์ แต่เมื่อเครื่องนี้ได้เข้ามาช่วยในการทำอาหาร สามารถบดทำแข็งได้ สามารถทุ่นแรงและประหยัดเวลาในทำน้ำผลไม้หรือเมนูต่าง ๆง่ายขึ้น มีให้เลือกทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบมือถือ ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ทุกวันนี้หลายคนนิยมซื้อเครื่องปั่นผลไม้มาใช้ทำเครื่องดื่มผลไม้ที่ตนเองชื่นชอบ ซึ่งมีให้เลือกด้วยกันหลายรุ่น หลายขนาด หลายราคา ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก มีประสิทธิภาพในการปั่นสูง สามารถทำให้ผลไม้กลายเป็นเครื่องดื่มที่อร่อย ถูกปากทุกเพศทุกวัย และยังได้รับสารอาหารที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย